Let’s travel together.

Cashier là gì? Học ở đâu? Thu nhập và rủi ro khi làm nghề này


Thu ngân là gì, thu ngân làm công việc gì và kiếm tiền như thế nào… Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi có nhu cầu làm thu ngân. Vì vậy, trong những thông tin được trình bày trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác cho mình.

1. Thu ngân là gì và thu ngân làm những công việc gì?

Khái niệm thu ngân

Nói về nghề Thu ngân Vì vậy đây là vị trí thu ngân sẽ làm việc ở bộ phận lễ tân, bộ phận giải trí… trong khách sạn, nhà hàng… Ở đây nhiệm vụ chính của Thu ngân là in hóa đơn và thu tiền của khách hàng.

Công việc thu ngân

Nói về Công việc thu ngân đang làm Công việc cụ thể của một Thu ngân sẽ có rất nhiều, nó bao gồm:

 • Thứ nhất: chuẩn bị công việc cho ca làm việc

Chuẩn bị vào ca, Thu ngân sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các bàn thu ngân và từ đó sẽ rà soát lại máy móc, dụng cụ, sổ sách thông tin cũng như xem xét lượng phiếu còn thừa để có sự bổ sung kịp thời. Ngoài ra, trước khi bắt đầu vào ca, thu ngân cũng phải xác minh tiền lẻ để đổi cho đủ theo tiêu chuẩn và đồng thời xác minh hóa đơn giá trị gia tăng của ca trước.

 • Thứ hai: thực hiện việc thanh toán của khách

Thu ngân sẽ thanh toán cho khách hàng và chiết khấu nếu khách hàng có phiếu giảm giá hoặc thẻ VIP. Đồng thời, in đầy đủ hóa đơn từ máy tính tiền cũng như nhận tiền của khách hàng, để phục vụ, xác minh và cất giữ tiền vào tủ theo từng loại. Thông báo rõ ràng cho khách hàng về việc nhận và hoàn trả tiền thừa nếu có.

Nếu khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng, Thu ngân cũng sẽ kiểm tra số thẻ, ký tên và thực hiện quẹt thẻ chính xác. Kiểm tra hóa đơn cẩn thận và gửi hóa đơn cho khách hàng trong sổ theo dõi.

 • Thứ ba: Tổ chức công việc cuối ca.

Cuối ca, thu ngân sẽ xác minh, đếm tiền và giao cho người nhận. Nếu có vấn đề gì thì ghi vào sổ cho ca sau. In quyết toán và giao dịch thẻ, cũng như sắp xếp tất cả các tài liệu theo đúng thứ tự …

thu ngân

2. Rủi ro khi làm thu ngân

Trong quá trình làm việc thu ngân sẽ có những rủi ro, nhất là tiền giả, tiền bị thối do thối nhầm… Nếu phát hiện những trường hợp này, nhân viên thu ngân phải bỏ tiền túi ra để bồi thường.

3. Vị trí thu ngân có phải qua trường, lớp đào tạo không?

Trên thực tế, vị trí Thu ngân không phải là một nghề được đào tạo chính quy qua trường lớp. Nhưng ở đây nhân viên thu ngân được hướng dẫn cách quản lý công việc một cách bài bản, sau đó họ tự học hỏi, họ tham khảo thêm kinh nghiệm của những nhân viên cũ.

4. Tiền lương, thu nhập và thù lao của nghề Thu ngân

Theo kết quả khảo sát, nhân viên Thu ngân sẽ có mức thu nhập dao động từ 5 triệu đến hơn 10 triệu đồng tùy theo yêu cầu công việc, quy mô công việc. Ngoài ra, làm việc tại Nhân viên thu ngân bạn cũng sẽ nhận được nhiều tiền thưởng, tiền boa hay các chế độ bảo hiểm, nghỉ mát…

5. Những kỹ năng cần thiết của một nhân viên thu ngân

Khi đóng vai trò là một Thu ngân, bắt buộc chúng ta phải có những kỹ năng cơ bản đó là:

 • Hãy nhanh nhẹn khi tính toán: Đơn giản vì Thu ngân sẽ làm rất nhiều con số và phép tính. Vì vậy, một người nhanh nhẹn trong tính toán sẽ hạn chế tối đa sai sót xảy ra.
 • Hãy trung thực và cẩn thận: Làm việc với Thu ngân liên quan đến tiền bạc nên cần phải trung thực, cẩn thận, không được gian dối, thiếu việc.
 • Sử dụng thành thạo máy tính và thông thạo các phần mềm bán hàng: Một nhân viên thu ngân cũng cần biết sử dụng máy tính tốt. Ngoài ra, bạn phải nắm rõ các nghiệp vụ bán hàng để in hóa đơn và tính tiền cho khách hàng, tránh trường hợp khách hàng chờ đợi quá lâu.
 • Học cách phân biệt tiền thật, tiền giả: Như đã nói ở trên, làm Thu ngân sẽ phải chịu những rủi ro liên quan đến tiền giả, vì vậy nhân viên Thu ngân phải học cách nhận biết tiền thật, tiền giả để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.
 • Yêu công việc của bạn và không ngừng học hỏi: Cuối cùng, cũng như bao ngành nghề khác với Thu ngân cũng cần đảm bảo lòng yêu công việc và tinh thần học hỏi không ngừng. Chỉ như vậy mới tốt hơn và thành công hơn.

6. Những tình huống thường gặp nhân viên thu ngân

Trong quy trình Thu ngân, nhân viên có thể gặp phải những tình huống cần nắm rõ để biết cách giải quyết. Cụ thể dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số trường hợp đơn giản như:

 • Nếu khách hàng sử dụng các dịch vụ bổ sung: Trong trường hợp này, Thu ngân tiếp tục ghi số tiền khách hàng phải trả cho dịch vụ gọi thêm để có được tổng số tiền chính xác. Hoặc xuất hóa đơn mới để khách hàng thanh toán.
 • Nếu khách hàng trả lại hàng do không đúng mặt hàng: Trong trường hợp này, nó sẽ phụ trách phục vụ hoặc nấu ăn. Nếu khách hàng đồng ý trả cho món không đúng, chỉ cần đổi tên món và kèm theo mức giá phù hợp. Hoặc nếu khách không vừa ý thì bạn phải ra đĩa mới và nhân viên làm sai món sẽ phải đền tiền.
 • Nếu khách hàng trả lại hàng do không hợp khẩu vị, với số lượng rất ít so với số lượng ghi trong menu: Thu ngân gọi bếp để thực hiện và báo cáo Quản lý để thực hiện theo hướng dẫn của Quản lý.
 • Khách hàng tách, gộp hóa đơn: Lúc này, nhân viên cần thao tác linh hoạt trong phần mềm quản lý bán hàng để có thể báo cáo nhanh chóng, chính xác, dễ dàng.
 • Máy tính tiền bị hư hỏng: Báo cáo với ban quản lý để được hỗ trợ.
 • Không có đủ tiền lẻ để trả lại cho khách hàng: Thu ngân phải linh hoạt trong việc xác định tiền lẻ được đổi trong ca làm việc để điều chỉnh tiền lẻ với khách hàng. Nếu bạn bị mất quá nhiều số tiền cần và không đủ tiền để đổi, bạn có thể đổi với nhân viên hoặc các cửa hàng gần đó.
 • Khách hàng quên thanh toán: Đây là trách nhiệm của nhân viên phục vụ, không phải của Thu ngân. Sau đó, tùy theo quy định của nơi làm việc, người phục vụ sẽ tự bồi thường hoặc theo quy định phải tuân theo.
 • Khách hàng sử dụng tiền giả: Lúc này, việc mời khách hàng ở nơi khác đến báo cáo vấn đề là cần thiết và nhã nhặn. Yêu cầu khách hàng áp dụng phương thức thanh toán khác, nhưng nếu khách hàng đòi tiền thật thì người quản lý cần được tư vấn để có hướng xử lý phù hợp.
 • Hóa đơn không đúng nên khách không đồng ý thanh toán: Nếu lỗi do Thu ngân nhập sai hóa đơn thì phải sửa lại hóa đơn để giao hóa đơn mới cho khách hàng. Ngoài ra, nếu hóa đơn bị sai do đặt hàng không chính xác thì cần gọi lại nhân viên phục vụ để cùng khách hàng tìm cách giải quyết. Nếu khách không đồng ý, nhân viên gọi nhầm phải chịu trách nhiệm.

thu ngân

7. Tiếng Anh cơ bản cho máy ATM

Vì là giao dịch viên có thể gặp nhiều khách hàng nước ngoài, nhân viên giao dịch viên cũng phải học giao tiếp cơ bản liên quan đến giao dịch viên. Từ đó gây thiện cảm hơn với khách hàng và ban lãnh đạo.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến nghề thu ngân. Tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề này. Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi để luôn cập nhật cho chúng tôi nhiều thông tin quan trọng liên quan đến bạn.

Phạm Thị Trâm

Xem thêm nhiều bài viết về : Homestay Giá rẻ