Let’s travel together.

“Phá đảo” An Giang 5 ngày 4 đêm chỉ 1,5 triệu

An Giang là cái tên chẳng còn xa lạ với người dân miền Tây sông nước. Hễ nhắc tới An Giang người ta lại nhớ ngay đến xứ sở cây thốt nốt & cánh đồng lúa bạt ngàn, thẳng cánh cò bay.

An Giang giáp ranh với Campuchia nên có sự giao lưu văn hóa đặc sắc. Ở đây có nền văn hóa Chăm – Khmer, có đồng bào người Chăm & Khmer sinh sống nên chẳng xa lạ gì khi bạn bắt gặp những ngôi nhà sàn, hay người dân mặc đồ thổ cẩm, quấn khăn với màu sắc rực rỡ bắt mắt đi ngoài đường.

“Phá đảo” An Giang 5 ngày 4 đêm chỉ 1,5 triệu

Chùa Long Sơn nằm trên đường lên đỉnh Núi Sam, qua Victoria Núi Sam Lodge một chút. Chùa có kiến trúc khá đẹp, thoáng mát.  Đặc biệt phía sau chùa view rất đẹp, nhất là vào lúc hoàng hôn, nơi này có 1 mỏm đá cao nhìn xuống cánh đồng rộng lớn & resort Victoria Núi Sam, 1 pháo đài nhỏ bằng đá... Check in chụp vài tấm ảnh sống ảo là khỏi chê.
Chùa Long Sơn nằm trên đường lên đỉnh Núi Sam, qua Victoria Núi Sam Lodge một chút. Chùa có kiến trúc khá đẹp, thoáng mát. Đặc biệt phía sau chùa view rất đẹp, nhất là vào lúc hoàng hôn, nơi này có 1 mỏm đá cao nhìn xuống cánh đồng rộng lớn & resort Victoria Núi Sam, 1 pháo đài nhỏ bằng đá… Check in chụp vài tấm ảnh sống ảo là khỏi chê.

NÊN ĐI AN GIANG VÀO MÙA NÀO?

An Giang có lẽ đẹp nhất vào mùa nước nổi. Người miền Tây có câu: “Sáu tháng đạp đất đồng khô, nửa năm đi trên mặt nước”. Cứ mỗi độ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch, An Giang lại chìm trong biển nước mênh mông. Nếu bạn đi du lịch vào mùa này sẽ cảm nhận rõ nét cuộc sống của người dân miền sông nước Nam Bộ.

Tới An Giang vào tháng 4 hay cuối tháng 8 âm lịch, bạn còn được hòa mình vào hai lễ hội lớn nhất nơi đây chính là lễ hội bà chúa Xứ núi Sam (23/4 – 27/4) & lễ hội đua bò (cuối tháng 8) mang đậm nét văn hóa đặc sắc của vùng Bảy Núi.

“Tri Tôn, Châu Đốc rất gần
Thương anh em nhớ, em lần xuống thăm.”

PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN ĐẾN AN GIANG

Nằm sau lưng chùa Bà, cáp treo núi Sam hiện đã đưa vào vận hành với nhiều hạng mục, nhiều điểm tham quan như Đền Phật Ngọc, Đền Quan Âm, Điện Dược Sư, Chùa Một Cột, Nhà ga cáp treo Núi Sam… Hiện tại nơi này thu phí vào cổng tham quan là 40k/người.
Nằm sau lưng chùa Bà, cáp treo núi Sam hiện đã đưa vào vận hành với nhiều hạng mục, nhiều điểm tham quan như Đền Phật Ngọc, Đền Quan Âm, Điện Dược Sư, Chùa Một Cột, Nhà ga cáp treo Núi Sam… Hiện tại nơi này thu phí vào cổng tham quan là 40k/người.

An Giang cách TP.HCM khoảng 245km. Từ TP.HCM b có thể đi đến đây bằng nhiều phương tiện khác nhau. Với những bạn ở miền Bắc, có thể đặt vé máy bay đến TP.HCM & di chuyển theo lộ trình dưới đây.

** Xe khách: các b ghé bến xe miền Tây mua vé về Long Xuyên hay Châu Đốc (2 thành phố trực thuộc An Giang). Mọi người có thể tham khảo xe của Phương Trang, Hùng Cường… với giá vé 150 – 300k đi tầm 6 tiếng tới nhé.

** Ô tô hay xe máy: Từ TP.HCM đi theo quốc lộ 1A hướng về Tiền Giang, qua cầu Mỹ Thuận theo Quốc Lộ 80 để đi Sa Đéc, tiếp tục qua phà Vàm Cống đến thành phố Long Xuyên. Tụi mình đi xe máy tự túc & mất hơn 6h mới tới được Châu Đốc.

Chùa Bà nằm dưới chân núi Sam. Kinh nghiệm của mình là nên đến chùa Bà vào ngày thường & tránh rằm hoặc lễ vía Bà thì b sẽ có những bức hình đẹp, ko dính người mà cũng ko phải chen lấn ai.
Chùa Bà nằm dưới chân núi Sam. Kinh nghiệm của mình là nên đến chùa Bà vào ngày thường & tránh rằm hoặc lễ vía Bà thì b sẽ có những bức hình đẹp, ko dính người mà cũng ko phải chen lấn ai.

– Hoặc bạn đi cung đường khám phá vùng ven biên giới: theo Quốc Lộ 62 hướng cửa khẩu Bình Hiệp, tiếp tục đi theo đường sát biên giới hướng Hồng Ngự – Tân Châu là sẽ đến Châu Đốc.

– Đến An Giang bạn có thể thuê xe máy để đi khám phá xung quanh. Thuê ở các cơ sở lưu trú hoặc nơi bạn ở, giá tầm 150k – 200k/ ngày.

– Ngoài taxi, xe buýt hay xe ôm, xe lôi là một phương tiện phổ biến ở Châu Đốc. Cũng như xích lô ở Sài Gòn, cỡ 2k/km thì bạn đã có một tour vòng quanh thành phố rồi.

Núi Cô Tô hay còn gọi là Phụng Hoàng Sơn, là 1 trong 7 núi trong cụm Thất Sơn. Đỉnh Cô Tô gồm Vồ Hội Lớn & Vồ Hội Nhỏ, được nhiều bạn bình chọn là nơi check in đẹp nhất An Giang.  B chắc chắn ko thể chạy lên núi rồi vì đường lên rất dốc & gồ ghề. Hãy thử bắt xe ôm lên để thử cảm giác mạnh cực phê với nhiều khúc cua ngoằn ngoèo dốc thẳng đứng. Xe ôm luôn khứ hồi là 70k.
Núi Cô Tô hay còn gọi là Phụng Hoàng Sơn, là 1 trong 7 núi trong cụm Thất Sơn. Đỉnh Cô Tô gồm Vồ Hội Lớn & Vồ Hội Nhỏ, được nhiều bạn bình chọn là nơi check in đẹp nhất An Giang. B chắc chắn ko thể chạy lên núi rồi vì đường lên rất dốc & gồ ghề. Hãy thử bắt xe ôm lên để thử cảm giác mạnh cực phê với nhiều khúc cua ngoằn ngoèo dốc thẳng đứng. Xe ôm luôn khứ hồi là 70k.

Ở ĐÂU KHI TỚI AN GIANG?

Bạn có thể lựa chọn điểm đến là Long Xuyên hay Châu Đốc, rồi từ đó lên lịch trình thăm quan những điểm lân cận.

Mình chọn ghé ở Châu Đốc đầu tiên & mình book khách sạn bên cầu Cồn Tiên trên booking. Khách sạn Cẩm Nang nằm trong khu đô thị Cồn Tiên, không gian quanh đây khá yên tĩnh & cách chợ 2km. Tụi mình book 1 phòng kế ban công, có cửa kính lớn ngắm ra ngoài. Phòng đơn & đôi khoảng 250 – 300k, theo mình thì giá khá là tốt cho view ở đây. Các bạn có thể tham khảo thêm những khách sạn hoặc nhà nghỉ khác, nhớ lưu ý là đừng thuê gần núi quá dễ mất sóng điện thoại nhé.

Nằm bên kia sông Châu Đốc, qua khỏi cầu Cồn Tiên tầm 2km, thánh đường Al-Ehsan là nơi các đoàn khách du lịch thường ghé khi đến Châu Đốc. Đây cũng là khu vực có nhiều người Chăm sinh sống.
Nằm bên kia sông Châu Đốc, qua khỏi cầu Cồn Tiên tầm 2km, thánh đường Al-Ehsan là nơi các đoàn khách du lịch thường ghé khi đến Châu Đốc. Đây cũng là khu vực có nhiều người Chăm sinh sống.

AN GIANG MÌNH ĂN GÌ ĐÂY?

Quán như một Hội An thu nhỏ giữa lòng An Giang với tông màu vàng & xanh làm chủ đạo. Lang thang An Giang Cafe cũng là nơi tập trung gặp gỡ của những đôi chân thích khám phá An Giang. Anh chủ là người địa phương nên biết khá nhiều thứ hay ho về An Giang, muốn đi đâu làm gì cứ hỏi ảnh, ảnh cho "siêu phẩm" dắt đi nát An Giang luôn á ?  Địa chỉ: 3E3 Lý Thái Tổ, phường Đông Xuyên, TP Long Xuyên, An Giang.
Quán như một Hội An thu nhỏ giữa lòng An Giang với tông màu vàng & xanh làm chủ đạo. Lang thang An Giang Cafe cũng là nơi tập trung gặp gỡ của những đôi chân thích khám phá An Giang. Anh chủ là người địa phương nên biết khá nhiều thứ hay ho về An Giang, muốn đi đâu làm gì cứ hỏi ảnh, ảnh cho “siêu phẩm” dắt đi nát An Giang luôn á Địa chỉ: 3E3 Lý Thái Tổ, phường Đông Xuyên, TP Long Xuyên, An Giang.

– Bún cá
– Bò bảy món núi Sam
– Tung Lò Mò Châu Phong
– Bánh bò thốt nốt
– Mắm Châu Đốc
– Cơm tấm Long Xuyên
– Gà đốt ô thum
– Bánh canh bánh cam
– Bánh tầm bì
– Ếch nướng kiểu campuchia
– Bánh canh tép Núi Sập
– Thốt nốt sữa
– Lẩu trâu Kiều Thu

Bún cá dì Lệ: đường Lê Công Thành, tp.Châu Đốc  Bún cá 15k/tô, heo quay 20k/dĩa. Các b nên đi sớm ko hết nhé. Món này ăn đúng mùa nc nổi có thêm điên điển là hết sẩy. Nói chi thèm ghê
Bún cá dì Lệ: đường Lê Công Thành, tp.Châu Đốc Bún cá 15k/tô, heo quay 20k/dĩa. Các bạn nên đi sớm ko hết nhé. Món này ăn đúng mùa nước nổi có thêm điên điển là hết sẩy. Nói chi thèm ghê

AN GIANG MÌNH ĐI ĐÂU BÂY GIỜ?

Chùa Lầu hay còn gọi là chùa Phước Lâm, nằm ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.  Chùa có kiến trúc độc đáo mang màu đỏ chủ đạo của người Khmer, khác biệt với hầu hết các chùa ở An Giang, ko khác gì b đang đi lạc ở Nhật.
Chùa Lầu hay còn gọi là chùa Phước Lâm, nằm ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Chùa có kiến trúc độc đáo mang màu đỏ chủ đạo của người Khmer, khác biệt với hầu hết các chùa ở An Giang, ko khác gì b đang đi lạc ở Nhật.

– Rừng tràm Trà sư
– Hồ Tà Pạ
– Chùa Tà Pạ
– Núi Cấm
– Chùa bà Chúa Xứ núi Sam
– Núi Sam
– Chùa Long Sơn
– Cáp treo núi Sam
– Núi Cô Tô
– Làng Chăm, thánh đường hồi giáo
– Chợ Châu Đốc
– Làng nổi Châu Đốc
– Thốt nốt trái tim

Rừng tràm Trà Sư thuộc thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đi rừng tràm nên đi vào mùa nước nổi để thấy được một màu xanh mơn mởn của đám bèo tây giăng kín mặt nước.

Bạn nên đi theo đoàn đông, đoàn càng đông thì giá càng rẻ. Tụi mình đi 2 người giá vé 130k/người lận. Và điểm mình ko thích ở rừng tràm là giá vé mắc lại ko bao gồm tất cả những địa điểm tham giam. Vd tụi mình mua vé chỉ bao gồm vé đi xuồng & tắc ráng, xong khi mình muốn vào cầu tình yêu phải trả thêm 15k/người.

Được ví như “Tuyệt tình cốc” của miền Tây, hồ Tà Pạ mang vẻ đẹp hoang sơ nhưng hấp dẫn đến lạ thường. Hồ Tà Pạ nằm ở xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

– Hồ Soài So
– Chùa Hang
– Đồi Tức Dụp
– KDL Núi Sập, Hồ Ông Thoại
– Chợ Tịnh Biên
– Chùa Huỳnh Đạo
– Chùa Xvay-ton
– Cổng chùa Koh Kas
– Chùa Lầu
– Hồ Ô Thum
– Hồ Soài Chek
– Hồ Ô Tà Sóc
– Thiền viện Đông Lai (Chùa bánh xèo)
– Cánh đồng hoa dừa cạn
– Chợ nổi Long Xuyên
– Cafe Lang thang An Giang

Hiện cây thốt nốt đã bị chủ đất chặt tán lá mất hình trái tim rồi. Nếu thích b có thể tới check in “thốt nốt trái tim tan vỡ”, thích hợp cho người cô đơn, thất tình. Chủ đất mà chặt lá thêm nữa thì tiếp tục check in “một nửa trái tim”, đốn luôn cây thì đi check in “trái tim biến mất”.

LỊCH TRÌNH KHÁM PHÁ AN GIANG

Bạn có thể kham thảo plan dưới đây của mình trong 5 ngày 4 đêm với chi phí là khoảng 1triệu 5. Các bạn có thể thêm hoặc bớt theo ý mình nha.

Nằm lặng lẽ giữa ngọn núi Tà Pạ, chùa Tà Pạ được ví như “ngôi chùa trên không” của An Giang.

Đằng sau chùa còn có một con đường rong rêu cổ kính & mang một tí gì đó ma mị. Để vào được đây b đi đường vào hồ Soài Chek, để ý bên phải là b sẽ thấy nha. Lưu ý là con đường này rất dốc, chỉ dành để đi bộ nên b đừng mạo hiểm mà phóng xe lên nhé.

Ngày 1:
– 5h30: xuất phát từ Sài Gòn
– Tầm 12h tới Châu Đốc, check in & ăn trưa.
– Sau đó đi núi Sam -> chùa Bà -> cáp treo núi Sam (vé tham quan 40k/người)
– Làng Chăm & nhà thờ Jamiul
– Chùa Lầu -> chợ Tịnh Biên

Cánh cổng trời Tri Tôn chính là cổng của chùa Koh Kas thuộc xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn. Các bạn tìm trên gg map với từ khoá “ cổng chùa Hàng Còng” hoặc nhập tọa độ 7P26CXXC+63 nha.
Cánh cổng trời Tri Tôn chính là cổng của chùa Koh Kas thuộc xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn. Các bạn tìm trên gg map với từ khoá “ cổng chùa Hàng Còng” hoặc nhập tọa độ 7P26CXXC+63 nha.

Ngày 2:

Qua phà Năng Gù đến Phú Tân, chạy thêm tầm 2km nữa sẽ gặp vườn. Trước vườn là quán bánh xèo, bánh khọt nhé.  Hoa trồng theo đợt ko phải lúc nào cũng có nhé.
Qua phà Năng Gù đến Phú Tân, chạy thêm tầm 2km nữa sẽ gặp vườn. Trước vườn là quán bánh xèo, bánh khọt nhé. Hoa trồng theo đợt ko phải lúc nào cũng có nhé.

– Chùa Xvay-ton
– Hồ Tà Pạ -> chùa Tà Pạ
– Hồ Soài Check
– Hồ Soài So -> Núi Cô Tô -> Dồ Hội Nhỏ (xe ôm luôn khứ hồi 70k/người)

Nằm lặng lẽ giữa ngọn núi Tà Pạ, chùa Tà Pạ được ví như “ngôi chùa trên không” của An Giang.  Đằng sau chùa còn có một con đường rong rêu cổ kính & mang một tí gì đó ma mị. Để vào được đây b đi đường vào hồ Soài Chek, để ý bên phải là b sẽ thấy nha. Lưu ý là con đường này rất dốc, chỉ dành để đi bộ nên b đừng mạo hiểm mà phóng xe lên nhé.
Nằm lặng lẽ giữa ngọn núi Tà Pạ, chùa Tà Pạ được ví như “ngôi chùa trên không” của An Giang. Đằng sau chùa còn có một con đường rong rêu cổ kính & mang một tí gì đó ma mị. Để vào được đây b đi đường vào hồ Soài Chek, để ý bên phải là b sẽ thấy nha. Lưu ý là con đường này rất dốc, chỉ dành để đi bộ nên b đừng mạo hiểm mà phóng xe lên nhé.

Ngày 3:
– Rừng tràm Trà Sư (vé 130k/người & vé tham quan cầu tình yêu 15k/người)
– Núi Cấm (vé cáp treo 180k/người)
– Thốt nốt trái tim
– Hồ Ô Thum (ăn gà đốt Ô Thum 295k/con)
– Đồi Tức Dụp (30k/người)
– Cổng chùa Koh Kas
– Hồ Ô Tà Sóc

Đến Ô Thum mà ko ăn món gà đốt Ô Thum trứ danh thì sai lầm nhé
Hồ Ô Thum thuộc xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Cảnh đẹp ở hồ Ô Thum đậm chất thơ với núi đồi trập trùng, mặt hồ tĩnh lặng, hàng cây thốt nốt xanh ngắt, chiếc cầu gỗ & những con đường uốn lượn. Đến Ô Thum mà không ăn món gà đốt Ô Thum trứ danh thì sai lầm nhé
Hồ Ô Tà Sóc thuộc xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, nằm ngay dưới chân Núi Dài & khu di tích lịch sử Ô Tà Sóc. Qua khỏi cổng có quán thốt nốt sữa vừa ngon vừa lạ miệng nữa nè.
Hồ Ô Tà Sóc thuộc xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, nằm ngay dưới chân Núi Dài & khu di tích lịch sử Ô Tà Sóc. Qua khỏi cổng có quán thốt nốt sữa vừa ngon vừa lạ miệng nữa nè.

Ngày 4:

Chùa Huỳnh Đạo nằm trên đường Tân Lộ Kiều Lương, cách núi Sam chỉ vài trăm mét.
Chùa Huỳnh Đạo nằm trên đường Tân Lộ Kiều Lương, cách núi Sam chỉ vài trăm mét.

– Sau khi tham quan những điểm gần trung tâm như chùa Huỳnh Đạo, chùa Hang… bọn mình về Long Xuyên
– 15h: di chuyển tới KDL Núi Sập (vé 20k/người)

Chùa Hang hay còn gọi là Phước Điền Tự, cách miếu Bà Chúa Xứ khoảng 1km.
Chùa Hang hay còn gọi là Phước Điền Tự, cách miếu Bà Chúa Xứ khoảng 1km.

Ngày 5:
– Chợ nổi (thuê ghe 200k) (hoặc bạn có thể thay là cánh đồng hoa dừa cạn Phú Tân)
– Cà phê Lang thang An Giang (tầm 30k/người)
– Tầm 12h: xuất phát về Sài Gòn

Qua phà Năng Gù đến Phú Tân, chạy thêm tầm 2km nữa sẽ gặp vườn. Trước vườn là quán bánh xèo, bánh khọt nhé.  Hoa trồng theo đợt ko phải lúc nào cũng có nhé.
Qua phà Năng Gù đến Phú Tân, chạy thêm tầm 2km nữa sẽ gặp vườn. Trước vườn là quán bánh xèo, bánh khọt nhé. Hoa trồng theo đợt ko phải lúc nào cũng có nhé.

Tổng thiệt hại cho 2 người:
– Tiền phòng cho 4 đêm: 900k
– Tiền xăng xe: 250k
– Tiền ăn uống: 1.100k
– Tiền tham quan: 1.103k
TC: 3.353k (hơn 1tr5/người)

Lưu ý: Đường ở Tri Tôn buổi tối khá vắng, tối & xấu, các bạn nên sắp xếp để về trong buổi chiều để tránh TH xấu nhé.

Theo Hoàng Phương

Xem thêm bài viết: 

Ngôi chùa Khmer hơn 140 năm tuổi ở An Giang
Sen nở rộ giữa rừng tràm lớn nhất An Giang
An Giang, nhớ về miền thương qua những mùa nước nổi

 

Xem thêm nhiều bài viết về : Cẩm Nang

Nguồn : dulichchat.com