Let’s travel together.

Samurai là gì? Họ có phải là Võ Sĩ Nhật Bản không?

Samurai là gì?? Những ai yêu thích văn hóa Nhật Bản chắc hẳn không còn xa lạ với hình ảnh một võ sĩ đạo mặc áo giáp bảo vệ chủ nhân với thanh kiếm katana trên thắt lưng đúng không? Bạn đã thực sự trả lời được những câu hỏi như Samurai là gì chưa? Trang phục samurai là gì? Đẳng cấp samurai là gì? Sự ra đời?… Hãy cùng theo chân Toidi tìm hiểu về văn hóa lịch sử của đất nước hoa anh đào này nhé!

Samurai nghĩa là gì?

Một số thông tin dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Samurai là gì?”

Samurai là tên gọi của một tầng lớp quan chức hoặc võ sĩ ở Nhật Bản từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 19. Samurai cũng có nghĩa là “phục tùng”, “bảo vệ” trong tiếng Nhật, nhưng ở đây nó cao quý hơn.

Ảnh 01. Samurai là gì
Ảnh 01. Samurai là gì? (Nguồn: https://www.instagram.com/studiosamuraiarchivess/)

Vì vậy các samurai là những võ sĩ ưu tú, đa số xuất thân từ các gia đình quý tộc, làm nhiệm vụ bảo vệ và phục vụ các tướng lĩnh triều đình.

Sự ra đời và lịch sử

Nguyên mẫu của Samurai là một tùy viên quân sự ra đời theo hệ thống luật pháp thời Heian ở Nhật Bản, được thành lập bởi Thiên hoàng Kanmu – Nhật Bản nhằm củng cố quyền lực chính trị. Trước thời kỳ Heian, tất cả những người đàn ông tự do với trách nhiệm và nghĩa vụ đều được hoàng đế tuyển dụng, ngoại trừ nô lệ.

Tuy nhiên, những người lính này phải chu cấp và nuôi sống bản thân, có thể được miễn đi nghĩa vụ quân sự nhưng lại phải đóng thuế nặng, nên nhiều người không thể về quê mà chọn lập nghiệp ở đó. Chủ yếu là nông dân, họ được gọi chung là phản dân ở Nhật Bản. Một thời gian sau, Thiên hoàng Kanmu bãi bỏ lực lượng này vì sự bất thường của họ. Đây không phải là một samurai thực sự.

Cuối thế kỷ VIII – đầu thế kỷ XIX (thời Heian), tham vọng bành trướng, mở rộng lãnh thổ, củng cố quyền lực đã khiến Thiên hoàng Kanmu cử quân đi trấn áp quân nổi dậy Emishi nhưng không thành công, vì quân của ông lúc bấy giờ. thời gian, anh thiếu kỷ luật và ý chí chiến đấu. Để xoay chuyển tình thế, Thiên hoàng ra lệnh tuyển mộ lực lượng địa phương và phong họ làm tướng (Shogun). Từ đó, quân nổi dậy dễ dàng bị đàn áp và quân đội triều đình bị giải tán ngay sau đó. Các gia tộc ở Kyoto củng cố quyền lực, chiêu mộ những người Kanto lưu vong, huấn luyện và đào tạo họ trở thành một đội quân tinh nhuệ, sẵn sàng chiến đấu. Đây được coi là những samurai thực thụ.

Vào cuối thế kỷ 12, thủ lĩnh chiến binh, Tướng quân Yoshito được phong làm “tướng quân man rợ” và thành lập Mạc phủ để chỉ huy quân đội, đánh dấu sự ra đời của kỷ nguyên chiến binh. Sau đó, hầu hết các nhà lãnh đạo quân sự sử dụng danh hiệu “Tướng quân nổi loạn” và cai trị. Bắt đầu từ năm 1192, hầu hết các lực lượng Mạc phủ nắm giữ quyền lực thực sự đối với Nhật Bản cho đến khi Minh Trị Duy tân năm 1868, khi Mạc phủ Edo trao lại quyền lực cho hoàng đế. Kể từ đây, các samurai không còn giữ được vị thế của mình như trước. Xem thêm thông tin về Samurai trên wikipedia

Về lý thuyết, Samurai phải là những người dân sự và quân sự, ngoài việc giỏi kiếm thuật, cưỡi ngựa, bắn cung và các môn võ thuật khác của Nhật Bản, còn phải biết đọc, học Hán ngữ, luyện thư pháp, làm bài tập; đặc biệt là nghệ thuật tác chiến, chiến lược quân sự. thành thạo. Tính cách, đạo đức và lòng dũng cảm đều được đánh giá, và đạo đức của một samurai được gọi là Bushido. Ở trường tiểu học, các samurai cần phải chứng kiến ​​việc thi hành án tử hình ngay tại chỗ, và thậm chí là chiến đấu trên chiến trường. Trong thời kỳ Chiến quốc của Nhật Bản, samurai mất chủ sẽ được gọi là ronin.

Đẳng cấp Samurai là ai?

Về cơ bản samurai thuộc tầng lớp quý tộc, cấp bậc của samurai bao gồm trung sĩ và hạ sĩ. Thượng úy (samurai cấp trên) là những quý tộc nắm giữ các chức vụ như tướng quân, chư hầu phong kiến, v.v. Hạ sĩ (samurai cấp dưới) là hậu duệ của tầng lớp quý tộc sa sút, thu nhập ít ỏi.

Họ phục vụ cho các Daimyo (lãnh chúa thời phong kiến ​​và được hưởng lợi nhờ đào tạo và chỉ huy các đội vũ trang. Sau một thời gian dài không có chiến tranh, địa vị của các Samurai bị đe dọa, dẫn đến bất thường về tài chính, tiền lương, cuộc sống gặp nhiều khó khăn).

Vũ khí và trang phục của Samurai là gì?

1. Vũ khí

Gồm 2 loại: Katana và Tanto, Wakizashi, Odachi, Tessen, Zanbato, Tachi. Trong đó, Katana và Tanto là hai loại kiếm mà các samurai thường mang theo bên mình.

+ Katana: được biết đến là một loại kiếm sắc có chiều dài từ 60 cm – 70 cm, hơi cong.

  Kiếm Katana của Samurai là gì
Ảnh 02. Kiếm katana – thanh kiếm dùng trong chiến đấu với samurai (Nguồn: https://www.instagram.com/evolution_blades/)

+ Tanto (đao đảo): thường được dùng kết hợp với Katana, với chiều dài khiêm tốn 30 cm, đây là loại dao được các samurai sử dụng trong nghi lễ tự sát seppuku để chứng tỏ lòng thành của họ, hoặc dùng để thoát xác. đánh đối thủ.

Ảnh 03. Tanto của Samurai là gì
Ảnh 03. Kiếm tanto (Nguồn: https://www.instagram.com/chrishervnj/)

2. Trang phục của Samurai là gì?

Là những bộ Kimono truyền thống nhưng không có chi tiết rườm rà, dép cỏ waraji / guốc gỗ geta là kiểu dép được các samurai sử dụng.

Ảnh 04. Trang phục Samurai
Ảnh 04. Trang phục Samurai (Nguồn: https://www.instagram.com/studiosamuraiarchivess/)

Tinh thần samurai

Câu nói “Tinh thần Samurai luôn hiện hữu trong con người và đất nước Nhật Bản”, vậy tinh thần Samurai là gì?

Quân sự xảy ra liên miên buộc mọi người phải luôn chuẩn bị tinh thần chiến đấu cao nhất, bởi chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Đặc biệt là trong số các tầng lớp samurai. Ngay từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ phải học cách sử dụng vũ khí, đi chân trần trên tuyết hay một mình đến nghĩa trang để trở thành một người không sợ bất cứ điều gì.

Mang trong mình nhiều nguyên tắc cứng nhắc, Samurai luôn trung thành, sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ tính mạng và tài sản của chủ nhân, đồng thời rất coi trọng khí phách và danh dự. Họ sẵn sàng tự sát bằng cách rạch bụng tự sát nếu danh dự bị xúc phạm, phạm tội ác tày trời, rơi vào tay kẻ thù hoặc để chứng minh mình vô tội.

Ảnh 05. Seppuku. nghi thức
Ảnh 05. Lễ seppuku https://www.instagram.com/roninsenshi/

Với tinh thần thượng võ đáng khâm phục, kế thừa những giá trị văn hóa Nhật Bản thấm nhuần trong lối sống của mình, các samurai luôn có những nguyên tắc riêng.

 • Bình đẳng
 • Nhân từ
 • Tận tâm
 • Trung thành
 • Dũng cảm
 • Tôn trọng danh dự
 • Kính trọng

Tinh thần samurai của người Nhật ngày nay

Tinh thần võ sĩ đạo tiếng nhật là gì?

Ngày nay, dù võ sĩ đạo không còn nhưng tinh thần võ sĩ đạo vẫn luôn được người Nhật học tập và noi theo. Vì vậy, hiệu quả công việc và tính kỷ luật luôn được bạn bè các nước đánh giá cao. Trong số 7 nguyên tắc nêu trên, người Nhật đã chọn cho mình 4 nguyên tắc đạo đức trong công việc: tôn trọng, chân thành, cống hiến và danh dự.

Các câu hỏi thường gặp

Bạn có thể thưởng thức những bộ phim samurai nào?

Những bộ phim về samurai ý nghĩa, mang hình ảnh mạnh mẽ, chân thực, tôn vinh đã được các nhà làm phim khai thác như Seven Samurai 1954, The last Samurai 2003, Rurouni Kenshi… hay gần đây nhất là Black of the Immortal 2017.

Ai là samurai cuối cùng của Nhật Bản?

Đó chính là Saigo Takamori, sinh ra trong một gia đình có 7 người con, kinh tế chỉ đủ sống qua ngày ở Satsuma. Với những đức tính của một samurai chân chính, Saigo Takamori đã trở thành một Samurai vĩ đại, lập được nhiều chiến công trong việc thành lập triều đình Minh Trị.

Ảnh 06. Tượng đài Saigo Takamori tại Ueno. Công viên
Ảnh 06. Tượng đài Saigo Takamori tại công viên Ueno (Nguồn: https://www.instagram.com/thomoyozzy/)

Có phải ninja của tầng lớp samurai không?

Ninja không thuộc tầng lớp samurai, nhìn chung họ không có tư cách thường dân, họ chỉ là gián điệp của Mạc phủ hoặc những người đứng đầu tổ chức Ninja.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Samurai là gì?? ”, Cũng như phần nào hiểu được tinh thần của các võ sĩ đạo ở Nhật Bản.

Tự do trải nghiệm Nhật Bản theo cách của riêng bạn

Đoàn du lịch nhật bản tự túc

Xem chương trình ngay bây giờ

Tổng số 6,776 Lượt xem

Xem thêm nhiều bài viết về : Địa Điểm